Cha đẻ “Flappy Bird” lọt danh sách triệu phú làm giàu từ Internet

Internet được xem là là nơi duy nhất mà mọi ý kiến đều có thể được lắng nghe. Ngoài việc tạo nên một thế giới tốt đẹp và thú vị hơn, Internet còn là công cụ biến những ý tưởng trở thành tài sản, và những người đề ra những ý tưởng trở thành triệu phú.

Các doanh nhân có thể “uốn cong” Internet theo ý muốn của họ, biến nó thành một thị trường mở và đưa các ý tưởng vào để tạo ra lợi nhuận. Với chi phí đầu tư thấp, internet thật sự là một kênh đầu tư hấp dẫn. Đối với một số trường hợp, kinh doanh trên internet là sự tình cờ, nhưng với nhiều người khác, đó lại là một công việc khó khăn đòi hỏi sự thông minh và tính toán. Nhưng dù trong trường hợp nào thì cơ hội cho mỗi người là như nhau.

Dưới đây là danh sách 10 triệu phú đã làm giàu nhờ những ý tưởng trên mạng Internet theo xếp hạng của The Richest.

10. Matthew Mullenweg với ý tưởng mã nguồn mở WordPress

WordPress là mã nguồn mở miễn phí dùng để tạo ra các website hay các trang blog. Hơn 23% trong số 10 triệu website trên mạng đang sử dụng mã nguồn này và đây cũng là hệ thống blog phổ biến nhất thế giới với hơn 60 triệu website đang lưu hành.

Cha đẻ “Flappy Bird” lọt danh sách triệu phú làm giàu từ Internet - anh 1 Matthew Mullenweg

Cùng với người đồng sáng lập là Mike Little, Mullenweg đã đưa WordPress xâm nhập vào mọi ngóc ngách trên Internet. Với khối tài sản ròng lên đến hơn 40 triệu USD. WordPress hiện được định giá trên 1 tỷ USD.

9. Nguyễn Hà Đông với hiện tượng “Flappy Bird”

Nguyễn Hà Đông, một lập trình viên trẻ người Việt Nam, đã làm được một việc khiến mọi nhà phát triển game đều mơ ước: Đó là sáng tạo ra một trò chơi khiến cả thế giới phải say mê.

Cha đẻ “Flappy Bird” lọt danh sách triệu phú làm giàu từ Internet - anh 2 Nguyễn Hà Đông

“Ước mơ của mọi nhà làm game là tạo được một trò chơi có tính lan tỏa cao. Đó là thứ được tất cả mọi người cùng ưa thích, có tính gây nghiện. Chỉ cần tạo được một sản phẩm như thế, chủ nhân của nó sẽ dễ dàng kiếm được hàng triệu đôla Mỹ trong thế giới Internet hiện nay”, trang tin này viết.

Chỉ trong vòng 9 tháng tồn tại, Flappy Bird được tải về hơn 50 triệu lần và nhận hơn 90.000 đánh giá. Đây là thành tích không game nào có được trong thời gian gần đây. Theo tính toán của nhiều nguồn, số tiền Nguyễn Hà Đông thu được từ quảng cáo xấp xỉ 3 triệu USD. Dù con số này không lớn so với các triệu phú Internet khác, nó gây ấn tượng khi chỉ làm ra trong 60 ngày.

Nguyễn Hà Đông cho biết đã viết chương trình này trong vòng chưa tới 2 giờ. Game này được hát hành tháng 5/2013 nhưng không thu hút được sự chú ý. Nó đột ngột được lan truyền chóng mặt 8 tháng sau đó và đem lại cho Đông 50.000 USD/ngày. Tuy nhiên trò chơi được chính tác giả gỡ xuống hơn một tháng sau đó với lý do “bất ngờ” rằng nó có thể gây nghiện cho người chơi.

8. David Karp với mạng xã hội Tumblr Cha đẻ “Flappy Bird” lọt danh sách triệu phú làm giàu từ Internet - anh 3 David Karp

David Karp lập ra ứng dụng Tumblr khi mới có 17 tuổi. Phát hành vào năm 2007, chỉ sau hai tuần, ứng dụng này đã được 75.000 blogger sử dụng. Mạng xã hội này đã lớn mạnh nhanh chóng với hơn 209 triệu người sử dụng. Yahoo! gần đây đã bỏ ra tới 1,1 tỷ USD để mua lại công ty này. Karp vẫn là CEO của công ty với khối tài sản 200 triệu USD ở tuổi 28.

7. Nick Denton với đế chế Gawker

Nick Denton, một nhà báo tốt nghiệp tại Oxford, đã quyết định sáng lập ra công ty truyền thông Gawker Media vào năm 2002.

Cha đẻ “Flappy Bird” lọt danh sách triệu phú làm giàu từ Internet - anh 4 Nick Denton

Trong vòng 10 năm, công ty này đã nhanh chóng phát triển thành một đế chế triệu USD. Gawker là một bộ sưu tập những chuyên trang kinh tế đang rất phổ biến ở Mỹ bao gồm Gawker.com, Deadspin, Lifehacker, Gizmodo, io9, Jalopnik và Jezebel.

Đế chế truyền thông này đã đem về cho ông chủ của nó 290 triệu USD.

6. Craig Newmark với hiện tượng Craiglist

Rời bỏ IBM sau 17 năm làm lập trình viên, Craig Newmark đã chuyển đến San Francisco làm việc cho tỷ phú Charles Schwab năm 1993. Tại đây ông đã được tiếp cận với Internet. Với ý tưởng giúp bạn bè các thông tin về sự kiện trong thành phố, Craig đã lập nên Craiglist từ một danh sách email.

Cha đẻ “Flappy Bird” lọt danh sách triệu phú làm giàu từ Internet - anh 5 Craig Newmark

Newmark đã gặt hái được những lợi ích gần như ngay lập tức, và trong vòng năm năm qua, ông đã có một “con quái vật” hợp pháp trên tay của mình. Craigslist đã từ lây lan nhanh như cháy rừng. Được quảng cáo phần lớn nhờ truyền miệng, trang web này đã phát triển trở thành một trang rao vặt phổ biến tại 70 quốc gia với 20 tỷ lượt x

5. Peter Thiel với hệ thống thanh toán trực tuyến Papal

Năm 1998, Peter Thiel đã nhận ra rằng thanh toán trực tuyến sẽ là cần thiết trên Internet trong tương lai và cùng với Max Levchin, ông đã sáng lập ra trang Paypal. Sát nhập với X.com, công ty lên sàn năm 2002 và được bán cho eBay với giá 1,5 tỉ USD cuối năm. Thương vụ này đã giúp Thiel đã bỏ túi 55 triệu USD.

Cha đẻ “Flappy Bird” lọt danh sách triệu phú làm giàu từ Internet - anh 6 Peter Thiel

Năm 2004, Thiel đã làm một quyết định đầu tư khôn ngoan khi bỏ ra có 500.000 USD đầu tư vào trang mạng xã hội đang phát triển lúc đó là Facebook với số cổ phần 10,2%. Và hiện con số này đã tăng lên 1 tỷ USD.

4. Matt Drudge với trang web “Drudge Report”

Matt Drudge là người có tài kết hợp mọi thứ đúng nơi, đúng thời điểm. Chỉ làm việc tại một cửa hàng quà tặng tại Los Angeles nhưng luôn vểnh tai lắng nghe mọi tin đồn và viết bản tin về những đồn đại đã biến “Drudge Report” thành một trong những trang web có nhiều lượt xem nhất trên mạng.

Cha đẻ “Flappy Bird” lọt danh sách triệu phú làm giàu từ Internet - anh 7 Matt Drudge

Đến năm 1997, các “Drudge Report” đã có 85.000 người đăng ký theo dõi.

Drudge cũng chính là người đầu tiên đưa tin vụ bê bối tình dục của Tổng thống Bill Clinton với cô thực tập sinh Monica Lewinsky trong cuộc bầu cử hồi năm 1996. Hiện trang web này đã đem lại 90 triệu USD cho Matt Drudge.

3. Markus Persson, cha đẻ của game “Minecraft”

Markus Persson là tỷ phú với khối tài sản 1,5 tỷ USD chứ không phải triệu phú. Tuy nhiên danh sách này vẫn đề cử ông với sáng tạo trò chơi PC nổi tiếng nhất mọi thời đại: game “Minecraft”.

Cha đẻ “Flappy Bird” lọt danh sách triệu phú làm giàu từ Internet - anh 8 Markus Persson

Chỉ sau 3 năm ra mắt, game này đã chinh phục hàng triệu người trên toàn thế giới. Là một trò chơi sandbox, người chơi xây dựng một thế giới của riêng mình với những sáng tạo vô hạn từ các khối hộp.

2. Kevin Systrom với ứng dụng Instagram

Mọi người đều biết đến Instagram, một phần mềm biên tập ảnh tuyệt vời. Chỉ một tháng sau khi ra mắt vào tháng 1/2011, phần mềm này ngay lập tức đã có tới 1 triệu người sử dụng.

Cha đẻ “Flappy Bird” lọt danh sách triệu phú làm giàu từ Internet - anh 9 Kevin Systrom

Ngày 3/4/2012, nó chính thức được cung cấp cho điện thoại trên hệ điều hành Android và chỉ chưa đầy một ngày đã có hơn 1 triệu lượt tải về ứng dụng này.

Cuối tháng đó, Facebook đã đồng ý chi tới 1 tỷ USD để mua lại phần mềm này và nó cũng giúp cha đẻ của mình là Kevin Systrom bỏ túi 400 triệu USD.

1. E.L. James, tác giả cuốn sách“Fifty Shades of Grey”

E.L. James đã trở thành tác giả nổi tiếng và một triệu phú nhờ cuốn tiểu thuyết tình ái “Fifty Shades of Grey” (tạm dịch “Năm mươi sắc thái”).

Cha đẻ “Flappy Bird” lọt danh sách triệu phú làm giàu từ Internet - anh 10 E.L. James

Cuốn tiểu thuyết này phổ biến là nhờ Internet khi James lần đầu đăng tải trên mạng dưới tên “Snowqueens Icedragon” và thu về hàng triệu triệu USD, đồng thời sau khi chuyển thể thành phim, tác phẩm này cũng đã trở thành “gà đẻ trứng vàng” cho Hollywood.

Cuốn sách đã đem về cho tác giả hơn 80 triệu USD.

LEAVE A REPLY