Cuối tuần, ghé thăm nhà vườn hơn 100 tuổi ở Huế

Cuối tuần, ghé thăm nhà vườn hơn 100 tuổi ở Huế - anh 1 An Hiên là nhà vườn có tuổi đời hơn 100 năm ở Huế

Là một trong những nhà vườn nổi tiếng nhất ở Huế, An Hiên được xây dựng vào cuối thế kỷ thứ 19. Ban đầu, ngôi nhà thuộc về công chúa thứ 18 của vua Dục Ðức. Năm 1920, An Hiên thuộc quyền quản lý của ông Tùng Lễ. Năm 1936, Nguyễn Đình Chi là chủ sở hữu của ngôi nhà được bán lại từ ông Tùng Lễ. Năm 1940, Nguyễn Đình Chi qua đời và để lại khu nhà vườn cho bà Đào Thị Xuân Yến (vợ ông) quản lý. Bà Đào Thị Xuân Yến cũng là chủ sở hữu dài nhất và là người đưa nhà vườn An Hiên ra phát triển mạnh hơn cả. Mặc dù đã trải qua hơn một thế kỷ tồn tại, nhưng không gian kiến trúc của ngôi nhà vẫn giữ được đặc tính cổ xưa của nó cho đến nay.

Cuối tuần, ghé thăm nhà vườn hơn 100 tuổi ở Huế - anh 2 Cổng vào An Hiên mộc mạc, bình dị

Nhà vườn An Hiên nằm khá gần chùa Thiên Mụ, còn được gọi là nhà vườn bà Tuần Chi. Sau khi bà Chi mất (1997), không gian kiến trúc nhà vườn vẫn giữ nguyên nét rêu phong, cổ kính. Lối vào vườn là một chiếc cổng nhỏ quét màu xám tro, xây theo hình vòm cổ bằng vôi gạch. Hai bên là 2 dãy cây mận trắng đan tầng vào nhau cao vút dọc lối đi. Rẽ trái và vượt qua chiếc bình phong cổ kính trang trí chữ Thọ, là chiếc hồ lớn in bóng trời và cảnh vật trong vườn. Bao quanh hồ là những bụi hoa tường vi, hoa mận trắng, tóc tiên.Phía bên kia là giàn hoa với hàng chục giò phong lan đủ loại thi nhau khoe sắc.

Cuối tuần, ghé thăm nhà vườn hơn 100 tuổi ở Huế - anh 3 Ao sen hay bể cạn phía trước nhà đại diện cho yếu tố thủy trong kiến trúc nhà vườn xưa

Kiến trúc chính của nhà vườn An Hiên là một ngôi nhà 3 gian 2 chái, nằm gần như ở trung tâm và được điêu khắc tinh tế. Toàn bộ cấu trúc khung trong nhà đều được làm bằng gỗ. Những hoa văn, họa tiết được chạm trổ tinh tế bao quanh cột chính, hệ thống vì kèo của ngôi nhà. Mái lợp ngói liệt nhiều lớp, bờ nóc hai bên đắp rồng chầu, ở giữa đỉnh mái có hình hoa sen. Đặc biệt, các đồ nội thất cổ xưa trong ngôi nhà luôn gọn gàng và ngăn nắp. Khám phá nhà vườn An Hiên chắc chắn sẽ là một trong những điều khó quên nhất khi trở về với xứ Huế mộng mơ.

Cuối tuần, ghé thăm nhà vườn hơn 100 tuổi ở Huế - anh 4 Kiến trúc chính của nhà vườn An Hiên là một ngôi nhà 3 gian 2 chái, nằm gần như ở trung tâm và được điêu khắc tinh tế
Cuối tuần, ghé thăm nhà vườn hơn 100 tuổi ở Huế - anh 5 Nhiều hoành phi, câu đối được treo trong nhà với triết lý sâu xa
Nhà vườn An Hiên không chỉ là một ngôi nhà tiêu biểu cho lối nhà vườn xưa, có kiến trúc hòa trộn tuyệt đẹp với những cảnh quan thơ mộng, An Hiên thực sự là một không gian sinh thái, hội tụ đủ hương vị của 4 mùa.

Nhà vườn An Hiên là nhà của nhiều loại trái cây như: vải Hải Dương, măng cụt, sầu riêng, mít, bưởi,… Nhiều cây đã vào hàng chục tuổi. Ở đây còn là khu vườn của các giống cây quý hiếm trên khắp mọi miền Việt Nam.

Cuối tuần, ghé thăm nhà vườn hơn 100 tuổi ở Huế - anh 6 An Hiên thực sự là một không gian sinh thái, hội tụ đủ hương vị của 4 mùa.

Nhà vườn An Hiên bây giờ là vẫn còn đó như một nơi chốn yên bình, một điểm du lịch văn hóa của cố đô. Với sự độc đáo đó, nhà vườn An Hiên hiện đang góp phần làm phong phú và tươi đẹp thêm địa điểm du lịch xứ Huế.

Xem thêm:

Điểm danh những quán cà phê trên cao tuyệt đẹp

Vui trung thu tại Vườn cổ tích lớn nhất Việt Nam tại Hà Nội

LEAVE A REPLY