Dạy con nói lời xin lỗi một cách chân thành

Nói lời xin lỗi luôn là điều cần thiết trong cuộc sống. Đây cũng là một cách tôn trọng người đối diện, bởi vậy bạn hãy dạy con cách nói lời xin lỗi từ khi còn nhỏ. Điều này sẽ giú trẻ tự tin và trưởng thành hơn trong giao tiếp, ứng xử.

Trẻ biết nói lời xin lỗi sau này cũng sẽ là những đứa trẻ điềm đạm, biết suy trước nghĩ sau trước mỗi vấn đề, mỗi tình huống trong cuộc sống.

Khi trẻ con bất hoà hay gây gổ với nhau, các bậc cha mẹ thường tìm cách giảng hoà cho các bé bằng cách yêu cầu trẻ nói lời xin lỗi. Nhưng khi bạn yêu cầu trẻ xin lỗi, có thể trẻ sẽ làm theo với thái độ miễn cưỡng, điều này rất có thể gây tác dụng ngược.

Dạy con nói lời xin lỗi một cách chân thành. (Ảnh minh họa)

Bởi vậy để trẻ biết nói lời xin lỗi một cách thật chân thành, bạn phải thực sự khéo léo phân tích cho con. Hãy tham khảo những bí quyết dưới đây nhé!

1. Hãy luôn là tấm gương cho trẻ

Trẻ luôn nhìn vào lói sống và cách cư xử của cha mẹ để làm theo. Bởi vậy, muốn trẻ học được cách xin lỗi thì trước tiên, cha mẹ cần làm gương cho bé.

Bạn nên xin lỗi khi bạn làm gì đó sai, đồng thời giải thích để trẻ hiểu tại sao bạn lại phải xin lỗi.

2. Dạy trẻ phân biệt điều đúng, sai

Luôn nhất quán trong cách dạy con để trẻ có ý thức về việc đúng – việc sai. Điều này giúp hình thành phản xạ tự nhiên là biết nhận lỗi khi trẻ làm gì đó không đúng.

3. Hướng dẫn trẻ nhận lỗi

Bạn sẽ phải khuyến khích, thậm chí dỗ ngọt để trẻ chịu xin lỗi. Nhưng chú ý không nên ép buộc trẻ làm việc này. Bạn cũng có thể để trẻ sang một bên, trò chuyện với trẻ và giúp trẻ tìm từ để nói trong trường hợp trẻ có lỗi như: “Con buồn vì đã làm hỏng đồ chơi của em”, “Con không cố ý làm vỡ cốc”… thay cho lời xin lỗi.

4. Dạy trẻ xin lỗi chân thành

Cần giảng giải về lỗi của trẻ để trẻ chịu nhận lỗi chứ không phải một lời xin lỗi lấy lệ, không xuất phát từ trái tim. Chẳng hạn, trẻ cần nhìn thẳng vào người đối diện, nói xin lỗi rõ ràng và chân thành.

5. Dạy bé những trường hợp giả định

Cùng bé chơi những hoạt động giả định, ví dụ nếu bé giẫm vào chân mẹ và hỏi xem lời xin lỗi của bé trong hoàn cảnh này là cần thiết hay không.

Gợi ý một vài cách dạy con nói lời xin lỗi hay nhất:

1. Tập trung vào việc giúp đỡ trẻ giao tiếp với nhau hơn là buộc trẻ nói lời xin lỗi

Giúp trẻ lắng nghe nhau bằng cách yêu cầu từng đứa trẻ trình bày lại sự việc gây mâu thuẫn. Qua đó bạn sẽ hiểu được vấn đề gây bất hòa giữa chúng.

Phân tích và chỉ dẫn cho trẻ điều đúng, điều sai. Qua đó, những đứa trẻ sẽ hiểu nhau hơn và mối quan hệ sẽ được hàn gắn.

2. Chờ cho đến khi cơn giận đã lắng xuống

Nếu con bạn chủ động gợi ý xin lỗi, hãy lắng nghe giọng nói của bé. Nếu trong thanh âm của bé vẫn còn sự giận dữ, bạn cần cho bé thêm thời gian để cơn nóng giận qua đi. Hãy nói với con bạn như sau: “Mẹ không muốn con nói lời xin lỗi bạn/em khi con vẫn chưa nhận thấy lỗi của mình hay lời xin lỗi không làm ai đó khá hơn”.

3. Để trẻ chủ động tự giải quyết vấn đề của mình

Điều này không có nghĩa là bạn để mặc trẻ, thay vào đó bạn nên chỉ cho con cách thức hàn gắn để mối quan hệ tốt đẹp trở lại. Bạn có thể đưa ra các ý tưởng cho con như: Viết một tấm thiệt đẹp kèm theo lời xin lỗi, hay sửa chữa món đồ chơi bị hư cho bạn/em.

Quỳnh Mai (T/H)

LEAVE A REPLY