Ngày sinh có thực sự quyết định cuộc đời một con người?

Bạn thường yêu thích những lời phán về cuộc đời của bạn thông qua cung hoàng đạo hoặc những phép bói toán xem tương lai bằng rất nhiều cách khác nhau.

Theo đó các phương pháp này sử dụng ngày tháng năm sinh và đôi khi cả giờ sinh của bạn để nói lên được vận mệnh bao gồm tuổi thọ, sức khỏe, tâm hồn, công danh sự nghiệp, v.v..

Ví dụ như một người có ngày sinh vào tuần đầu tiên của tháng Mười, cung hoàng đạo nói rằng người này thích sự công bằng, hài hòa, có cá tính can đảm nhưng lại thiếu quyết đoán.

Đã có nhiều người cảm thấy những lời phán xét của cung hoàng đạo tương đồng với bản thân mình.

Tuy nhiên các nhà khoa học sau đó lại kết luận rằng những lời phán xét về tính cách như vậy giống như một thứ ám thị. Nếu từ nhỏ cho đến lớn chúng ta được nghe nói rằng chúng ta sẽ là một người công bằng, ngang bướng và nhiều xúc cảm thì chúng ta sẽ làm theo đúng như vậy.

Ngược lại những người không biết gì hoặc không quan tâm đến cung hoàng đạo thì thực tế lại không có tính cách trùng với lời tiên đoán.

Một số nghiên cứu tâm lý từ những năm 70 chỉ ra rằng chòm sao ứng với ngày sinh của mỗi người có thể có sự tương quan nhất định đối với cá tính.

Trong những năm gần đây, các nhà khoa học đã bắt đầu phát hiện ra tháng sinh của bạn cũng có thể giúp bạn tiên đoán số phận.

Vào cuối những năm 90, nhà nghiên cứu Leonid Gavrilov từ Đại học Chicago chỉ ra rằng những người sinh vào mùa thu thường có tuổi thọ cao hơn những người khác.

Kết luận của ông được chứng minh bằng nhiều công trình nghiên cứu đối với những người sống thọ hơn một thế kỷ.

Nghiên cứu mới nhất của Gavrilov chỉ ra rằng 40% những đứa trẻ sinh vào mùa thu dễ có khả năng sống đến 100 tuổi hơn những người sinh vào tháng Ba.

Ngoài ra một công trình nghiên cứu mới nhất của Sreeram Ramagopalan, từ Đại học Oxford đã nhìn vào hồ sơ sức khỏe của gần 60 nghìn bệnh nhân tại Anh quốc và chỉ ra rằng những người bị tâm thần phân liệt, trầm cảm và rối loạn lưỡng cực thường sinh vào mùa đông và mùa xuân.

Thị lực có vẻ như là một đặc điểm khác bị ảnh hưởng bởi ngày sinh. Những đứa trẻ sinh vào mùa đông thường ít khả năng bị cận thị. Những đứa trẻ sinh vào mùa hè thì lại khó bị mắc các bệnh dị ứng.

Tuy nhiên điều này vẫn còn có vẻ khá mơ hồ bởi những thay đổi trong dinh dưỡng hàng ngày hoặc các vấn đề sức khỏe gặp phải qua các năm có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển của một đứa trẻ và để lại những ảnh hưởng trong hàng chục năm sau đó. Và một điều nữa đó là tùy theo từng mùa mà bạn có thể dễ mắc các bệnh dị ứng khác nhau.

Các nghiên cứu mới đây cũng cho thấy nếu sinh ra vào trời tối sẽ giúp cho đứa trẻ đẩy mạnh sự phát triển của nhãn cầu. Những ngày hè kéo dài có thể làm mắt của một đứa trẻ bị mất độ tập trung, trong khi những đứa trẻ sinh vào mùa đông lại ít khi cần đeo kính khi lớn lên.

Nói tóm lại, những kết quả nghiên cứu giúp chúng ta hiểu hơn tính đa dạng của những yếu tố ảnh hưởng số phận mình.

Rõ ràng là gen sinh học và môi trường nuôi dưỡng là những yếu tố quyết định, thế nhưng nếu những yếu tố ngẫu nhiên như ngày sinh có thể tác động đến sức khỏe tâm thần và tuổi thọ là điều có cơ sở.

J.K

LEAVE A REPLY