Những câu nói sẽ khiến đồng nghiệp mất cảm tình với bạn

Tác giả cuốn “Don’t Burp in the Boardroom” (tạm dịch: Đừng ợ hơi trong phòng họp), bà Rosalinda Oropeza Randall là một chuyên gia về lễ nghi đã đưa ra những lời khuyên có ích đối với bất kỳ ai làm việc trong môi trường công sở. Đó là những câu nói vô tư nhưng lại dễ khiến người khác mất cảm tình với bạn.

1. “Lương bạn bao nhiêu?”

Câu hỏi này vô cùng tế nhị, thiêu chuyên nghiệp. Bạn muốn biết điều đó để làm gì? Có khi nào bạn sẽ đi than phiền với sếp vì thấy không công bằng? Bạn sẽ giúp họ đề xuất tăng lương hay sao mà phải hỏi những điều đó? Người giao tiếp với bạn sẽ liên tục đặt ra thắc mắc như vậy mặc dù họ không nói ra.

2. “Bạn có thể cho tôi vay ít tiền không?”

Tất nhiên sẽ có một vài lần bạn quên mang tiền theo người. Bạn có thể mượn đồng nghiệp vài đồng để đi ăn trưa, ai cũng có thể thông cảm cho bạn. Nhưng nếu bạn thường xuyên để tiền ở một nơi nào đó khác và việc mượn tiền xảy ra thường xuyên thì sẽ có ngày bạn phải nhịn cơm trưa. Khi đó bạn đừng trách đồng nghiệp “ki bo”.

3. “Nói thật là…”

Dùng câu thú nhận này một hai lần thì không sao, nhưng nếu cường độ sử dụng cụm từ này quá nhiều sẽ khiến người nghe phải thắc mắc: “Vậy từ tới giờ anh không thành thật với tôi sao?”

4. “Bạn đã nghe chuyện… chưa?”

Chắc chắn câu nói này dùng để tán dóc về một sự việc hay thường xuyên là về một người nào đó. Đa số là những bình luận tiêu cực về một đồng nghiệp với một đồng nghiệp khác sẽ làm bạn trông tệ hơn cả kẻ mà bạn đang nói xấu.

5. “Bạn mặc vừa cái quần này nhỉ!”

Lời khen không phải là sai luật, nhưng hãy chọn lọc những gì bạn khen. Nhận xét về ngoại hình của đồng nghiệp không được coi là chuyên nghiệp, và tệ hơn là nó có thể bị coi là quấy rối tình dục.

6. “Bạn có thai phải không?”

Theo khảo sát thì câu hỏi này hiếm khi mang lại kết quả tích cực. Nếu đồng nghiệp của bạn không có bầu, nghĩa là bạn đang xúc phạm cô ấy. Còn nếu cô ấy có bầu thật thì có lẽ cô ấy cũng chưa sẵn sàng để nói về chuyện này. Hãy chỉ quan sát thôi!

7. “Tôi đang tìm việc mới. Bạn có biết chỗ nào đang tuyển người không?”

Chia sẻ điều này với đồng nghiệp có thể khiến họ tách biệt bạn vì biết rằng bạn sẽ không là thành viên của nhóm nữa. Họ cũng có thể vô tình làm rò rỉ thông tin với sếp bạn và bạn có thể phải nghỉ việc sớm hơn dự định.

8. “Nhìn thấy chỗ mẩn đỏ này không? Tôi đang chờ kết quả xét nghiệm”

Câu nói này bỗng khiến bạn như một người mang bệnh tật truyền nhiễm. Tốt nhất, bạn chỉ nên chia sẻ điều này với người trong gia đình, còn với đồng nghiệp chỉ dừng lại ở mức độ như cảm lạnh, đau đầu.

9. “Bạn có thể giúp tôi hoàn thành việc của tôi khi tôi đang ở Bora Bora không?”

Trong khi người ta vất vả giúp bạn, còn bạn thì lại đang sung sướng ở một nơi xa hoa sẽ làm nảy sinh sự ghen tuông. Nhìn chung, tốt nhất là tránh khoe khoang về cuộc sống tuyệt vời của mình.

10. “Tôi có được mời không?”

Bạn đã là người trưởng thành, bạn nên biết không phải ai cũng được mời tới tất cả mọi chỗ. Có thể câu trả lời bạn nhận được sẽ rất “phũ phàng”.

An Mai (Theo Business Insider)

LEAVE A REPLY