So sánh là giết chết Giáo dục sớm

Tôi tham gia giáo dục sớm đã được gần 2 năm. Thời gian đó không phải dài nhưng cũng đủ cho tôi nhận ra một con đường dạy con đầy lý thú. Bao nhiêu diễn đàn, trang mạng về “giáo dục sớm” cho trẻ là bấy nhiêu những bài học, kinh nghiệm rút ra. Chính vì thế mà càng thâm nhập sâu vào thế giới này mới thấy giáo dục cho trẻ nhỏ là một công trình lớn lao của những bà mẹ.

So sánh là giết chết Giáo dục sớm - anh 1 Tôi nghĩ cái gì đem so sánh thì được chứ giáo dục sớm thì không nên.

Thói quen của người Việt thường hay so sánh. Nào so sánh trẻ này với trẻ khác; so sánh giữa mẹ này với mẹ khác; so sánh giữa ông bà nhà này với ông bà nhà khác… Và giáo dục cho trẻ nhỏ cũng không nằm ngoài quy luật đó. Tôi nghĩ cái gì đem so sánh thì được chứ giáo dục sớm thì không nên.

So sánh sẽ tạo ra áp lực cho cha mẹ và trẻ nhỏ. Việc giáo dục, dạy dỗ con từ khi còn nhỏ chính là những bài học vừa học vừa chơi, học với tinh thần thoải mái. Nhiều cha mẹ sa đà vào kết quả của các bé khác mà vô tình đặt lên vai con những gánh nặng khiến con phải nỗ lực mọi cách để sao cho bằng bạn bằng bè. Liệu các cha mẹ làm vậy có thực sự tốt cho con mình?

So sánh là giết chết Giáo dục sớm - anh 2 So sánh không chỉ khiến con trẻ bị áp lực mà còn khiến cha mẹ bị stress.

So sánh không chỉ khiến con trẻ bị áp lực mà còn khiến cha mẹ bị stress. Cũng có thời kì tôi hay lê la trên các trang web về cách dạy trẻ nhỏ. Lúc nào cũng bị choáng ngợp bởi những gì các mẹ khác đã làm cho con. Lắm khi thấy mình lười biếng quá. Cũng hừng hực khí thế học theo các mẹ làm để dạy con nhưng càng làm càng rối như mớ bòng bong. Tôi đã phải ngừng lại một khoảng thời gian để suy ngẫm và đặt ra con đường đúng đắn, đó là chẳng mơ đến đích nào cả. Chỉ cần thực sự tâm huyết, con vui vẻ thích thú là được rồi.

Làm cha mẹ ai cũng mong những điều tốt đẹp nhất dành cho con mình. Điều quan trọng khi dạy trẻ, đó là chúng ta cần cố gắng lắng nghe và hiểu trẻ. Tham gia giáo dục sớm phải gạt hết mọi đố kị, ganh đua, a dua, ích kỉ mà giữ tâm hồn thật trong sáng. Mục tiêu giúp con mình phát triển một cách tốt nhất. Mỗi đứa trẻ là cá nhân khác nhau. Mỗi đứa trẻ có cách phát triển khác nhau. Mỗi gia đình là các hoàn cảnh khác nhau. Mỗi cha mẹ có cách dạy con khác nhau. Vì vậy mà không có đứa trẻ nào giống đứa trẻ nào. Mọi sự so sánh đều khập khiễng. Các cha mẹ cần chọn lọc để tìm ra một phương pháp giáo dục con mình tốt nhất. Hãy thực sự học hỏi bằng chính tình yêu thương của mình dành cho con.

So sánh là giết chết Giáo dục sớm - anh 3 Những bậc làm cha mẹ cần lựa chọn một con đường tốt, phù hợp với con mình. Đó mới thực sự quan trọng.

Nếu như ai theo Giáo dục sớm muốn con mình sẽ phát triển giống bạn A hay bạn B thì nên dừng lại. Nếu cứ đem các bé ra so sánh với nhau thì cha mẹ chỉ “hoa mắt, chóng mặt” với tiến bộ của các đứa trẻ khác mà thôi. Đừng thấy con đường này họ thành công mà vội vàng áp dụng cho con mình. Mình cần hiểu con đường đó họ phải đi như thế nào? Trải qua những gì? Khó khăn ra sao? Những bậc làm cha mẹ cần lựa chọn một con đường tốt, phù hợp với con mình. Đó mới thực sự quan trọng.

Xem thêm:

– Trang trại giáo dục của vợ chồng Tiến sĩ “ngược đời”

– Giáo dục sớm theo cách của người Việt

– Giáo dục sớm phải chăng là học trước chương trình?

LEAVE A REPLY