Sông Nho Quế – vẻ đẹp mê hồn của dòng sông trên cao nguyên đá

Sông Nho Quế - vẻ đẹp mê hồn của dòng sông trên cao nguyên đá - anh 1 Nho Quế là một con sông nổi tiếng nằm dưới chân đèo Mã Pí Lèng huyền thoại nổi tiếng trong các hành trình khám phá cao nguyên đá Hà Giang

Sông Nho Quế chảy vào Việt Nam tại Lũng Cú, một đoạn của nó là ranh giới 2 nước Trung Quốc & Việt Nam, đến gần Đồng Văn thì nó chảy hẳn vào nội địa nước ta, qua hẻm núi Tu Sản và sau đó chạy dọc theo đèo Mã Pí Lèng. Đến Mèo Vạc thì sông Nho Quế tách ra chảy theo hướng đông và đông nam vào địa phận Cao Bằng, cuối cùng đổ nước vào sông Gâm. Một điểm đặc sắc là phần lớn thời gian trong năm, nước sông Nho Quế có màu xanh ngọc rất đẹp.

Sông Nho Quế - vẻ đẹp mê hồn của dòng sông trên cao nguyên đá - anh 2 Phần lớn thời gian trong năm, nước sông Nho Quế có màu xanh ngọc rất đẹp.
Với địa hình vô cùng hiểm trở, vực sông Nho Quế được xem là một trong những hẻm vực sâu nhất Đông Nam Á và là một trong những thung lũng có kiến tạo địa chất độc nhất vô nhị ở Việt Nam. Đi trên đỉnh đèo bốn mùa bồng bềnh trong mây, nhìn xuống vực dưới sâu hàng nghìn mét, ta có thể ngắm nhìn dòng sông Nho Quế xanh ngắt uốn lượn quanh triền núi và cảm nhận sự hùng vĩ của thiên nhiên được thể hiện qua sự giãn nở của các tầng địa chất tạo nên hẻm vực.

Sông Nho Quế - vẻ đẹp mê hồn của dòng sông trên cao nguyên đá - anh 3 Nước sông chảy xiết tạo thành những thác ghềnh trắng xóa
Để khám phá trọn vẹn dòng sông Nho Quế, nếu dùng xe gắn máy có thể nương theo lối mòn của dân bản địa trên sườn núi chạy cặp con sông về hướng hạ lưu và nhiều đoạn phải đi đường vòng vì vực sâu, núi cao chia cắt.

Sông Nho Quế - vẻ đẹp mê hồn của dòng sông trên cao nguyên đá - anh 4 Sông Nho Quế nhìn từ trên cao

Vượt qua những khúc cua nghiêng ngả, những ghềnh đá lởm chởm cũng là lúc ta được đặt chân đến bờ hẻm vực sông Nho Quế. Hai bên là vách núi dựng đứng, cao vút tạo thành một khe núi vừa sâu, vừa hẹp, tiếng rì rầm của con nước dưới chân đem đến một cảm giác khó tả, vừa hân hoan vui sướng, vừa được tận hưởng luồng khí mát lạnh toát lên từ hơi nước lại vừa được ngắm nhìn không gian bao la của núi đá mây trời. Sông Nho Quế có những đoạn chảy qua nhiều tầng đá tai mèo sắc nhọn hình thành những thác ghềnh trắng xóa. Vô số các khúc quanh, bãi đá lố nhố trên mặt nước, cuộn xoáy, rền rĩ như một bầy ngựa hung hăng, kì dị…

Đoạn sông Nho Quế chảy qua khe núi Tu Sản và đèo Mã Pì Lèng được xem là có cảnh sắc ngoạn mục và nên thơ nhất. Nước sông mang một màu xanh ngọc đẹp say đắm lòng người, hòa cùng màu xanh của núi rừng tạo nên một bức tranh Hà Giang tuyệt đẹp.

Sông Nho Quế - vẻ đẹp mê hồn của dòng sông trên cao nguyên đá - anh 5 Vẻ đẹp mê hồn nơi dòng Nho Quế

Chuyến hành trình dọc theo sông Nho Quế là một trải nghiệm mang lại cảm giác mạnh. Từ dòng nước lẻn qua nhiều tầng đá tai mèo sắc nhọn, ở đó tạo nên những ghềnh, những thác tung bọt trắng xóa. Rồi đến những khúc dòng nước “ôm cua”, nhiều bãi đá ẩn hiện với những sắc màu huyền ảo. Dòng nước Nho Quế cứ ầm reo không ngừng nghỉ, mãnh liệt nhưng cũng đôi lúc lại rất dịu dàng chảy, êm ả trôi tạo nên những bãi bồi êm đềm như một thiếu nữ Tây Bắc e ấp.

Với vẻ đẹp thiên nhiên thơ mộng bên con đèo Mã Pì Lèng hùng vĩ, dòng sông Nho Quế huyền thoại đã làm say đắm biết bao bước chân du khách mỗi lần ghé qua, để rồi hàng năm, cùng với những chuyến phượt vào mùa hoa, mùa lúa trên cao nguyên đại ngàn, người ta lại không quên dành cho mình chút thời gian, vượt những con đường hiểm trở đến với dòng sông xanh như để thỏa nỗi ham muốn khám phá, chinh phục của mình.

Tây Nguyên (TH)

Xem thêm:

Nét đẹp miền núi phía Bắc Việt Nam được đăng tải trên báo Tây

Khám phá những khu di tích cổ kỳ vĩ trên thế giới

LEAVE A REPLY