Tuyệt chiêu chế ngự nỗi sợ hãi của trẻ khi đi thang máy

Ở Việt Nam không ít trường hợp trẻ sợ hãi khi đi thang máy. Cứ vào thang máy đóng cửa lại là trẻ khóc thét. Con tôi cũng không ngoại lệ không hiểu sao cu cậu lại sợ thang máy đến thế. Lần nào đi con cũng khóc nức nở, ôm chặt lấy mẹ, chân tay run rẩy. Tôi đã làm đủ cách rồi mà cháu vẫn không hề bớt sợ, giải thích có, nghiêm khắc có, mặc kệ cũng có nhưng vẫn không ăn thua. Tôi căng thẳng theo con không biết làm thế nào cho cháu khỏi sợ vì thực ra bây giờ thang máy khá phổ biến, chẳng lẽ đi đến nhà chung cư hay đến những tòa nhà cao tầng hai mẹ con lại đi bộ.

Tuyệt chiêu chế ngự nỗi sợ hãi của trẻ khi đi thang máy - anh 1 Nhiều trẻ cứ vào thang máy lại khóc thét sợ hãi (Ảnh minh họa).

Một lần đi liên hoan cùng công ty tôi cho con đi cùng, địa điểm ở tầng 9 một tòa nhà. Tôi bước vào thang máy và con bắt đầu khóc to khiến tôi vừa thương con vừa ngại ngùng với mọi người. Bước ra khỏi thang máy tình cờ có một chị người Nhật nói tiếng Việt rất giỏi lại hỏi tôi: “Cháu sợ thang máy đúng không? Tôi cũng vừa đi thang máy cùng bạn đấy”. Tôi cười đáp: “Vâng đúng chị ạ. Lần nào đi thang máy cháu cũng như vậy đấy ạ không biết có sao không? Em lo lắng lắm”.

“Con tôi ngày trước bé cũng rất sợ đi thang máy và tôi đã áp dụng cách này với con từ đó trở đi bé không còn sợ đi thang máy mà còn thích đi nữa”, chị chia sẻ với tôi bí quyết làm thế nào để trẻ hết sợ.

“Khi thang máy đóng kín lại trẻ thường có cảm giác không an toàn. Không khí trong thang máy rất bí nhất là khi thang đông người nên trẻ cũng thấy khó chịu. Vì vậy bạn cần đánh lạc hướng trẻ bằng nhiều cách. Ví như trong thang máy thường có các paneau quảng cáo bạn hãy hướng trẻ chú ý vào đó. Hay chỉ vào các số trong thang máy rồi nói một cách thật ngạc nhiên: Oh con nhìn này sao số này sáng, số này lại không sáng nhỉ. Ngoài ra có các con số điện tử chạy cùng với mũi tên chỉ lên hay chỉ xuống sẽ khiến trẻ thấy thú vị. Hoặc không hãy chơi trò đếm người trong thang máy với trẻ… Đó là những cách tuy đơn giản nhưng khá hiệu quả khiến trẻ quên đi nỗi sợ. Vài lần trẻ sẽ quen và không còn cảm giác sợ hãi nữa.”

Tôi cám ơn chị ấy nhưng cũng chưa tin vào tính thực tế của nó. Bởi vậy, lúc về tôi đã thử áp dụng ngay cho bé nhà mình. Trong thang máy có tranh quảng cáo ô tô tôi cho bé xem ô tô trên đó rồi hỏi về màu sắc, giới thiệu loại xe… đúng là hiệu quả thật chẳng mấy chốc đã đi xong thang máy cu cậu không còn khóc thét lên như những lần trước nữa mặc dù vẫn còn bám mẹ rất chặt.

Gần nhà tôi có tòa nhà chung cư cao tầng thỉnh thoảng tôi rủ bé đi thang máy và áp dụng những chiêu mẹ Nhật lần trước chia sẻ. Kết quả thật bất ngờ bây giờ cháu đã hết hẳn nỗi sợ hãi khi đi thang máy và mẹ cháu cũng thở phào nhẹ nhõm. Nghĩ lại thấy mình thật may mắn khi hôm đó gặp được chị người Nhật ấy nếu không hai mẹ con tôi còn khổ sở với việc đi thang máy.

Bài liên quan:

– Có cần thiết phải dạy trẻ vào bếp từ 4 tuổi hay không?

– Bí kíp đơn giản dạy con tự lập của mẹ Nhật

– Mẹ Nhật: Đối đầu với nguy hiểm để con tự biết cách tránh xa!

LEAVE A REPLY