Tuyệt chiêu giúp trẻ giảm căng thẳng khi tới trường

1. Tìm hiểu nguyên nhân gây căng thẳng Tuyệt chiêu giúp trẻ giảm căng thẳng khi tới trường - anh 1 Không thể hoàn thành bài vở đúng thời hạn cũng là một trong số những nguyên nhân thường gặp gây nên căng thẳng ở trẻ. Ảnh minh họa.

Để giúp con giảm bớt căng thẳng khi đến trường, điều đầu tiên cha mẹ cần phải làm chính là tìm hiểu rõ nguyên nhân gây căng thẳng bắt nguồn từ đâu. Do chúng không hứng thú với việc học, do không thể hoàn thành bài vở đúng hạn giáo viên đề ra hay những vấn đề khó khăn trong giao tiếp với bạn bè, thầy cô…? Từ đó đưa ra giải pháp phù hợp với từng tình huống để giúp con tìm được cân bằng trong cuộc sống và học tập.

2. Trò chuyện với con thường xuyên để giúp bé giải tỏa tâm lý

Một trong những lý do thường gặp gây nên căng thẳng cho trẻ, đó là chúng bị dồn nén cảm xúc mà không thể trò chuyện với bạn bè. Do đó, khi về nhà, phụ huynh nên thường xuyên trò chuyện, trao đổi với con để biết những gì đang diễn ra trong tâm trí trẻ, từ đó có cách chia sẻ, động viên phù hợp.

Tuyệt chiêu giúp trẻ giảm căng thẳng khi tới trường - anh 2 Một trong những lý do thường gặp gây nên căng thẳng cho trẻ, đó là chúng bị dồn nén cảm xúc mà không thể trò chuyện với bạn bè. Ảnh minh họa.

Cha mẹ cũng cần lưu ý không nên gây thêm căng thẳng cho trẻ khi ở nhà. So sánh kết quả học tập của con với bạn bè, la mắng khi chúng bị điểm thấp hoặc tạo áp lực bắt chúng làm tốt mọi thứ là những việc bạn nên tránh. Người lớn cũng cần cẩn thận với những lời nói của mình tại nhà, tránh làm trẻ cảm thấy bị tổn thương. Khá nhiều bậc cha mẹ mắc phải sai lầm này và vô hình chung đã trở thành thủ phạm tạo ra sự căng thẳng học tập một cách không cần thiết cho con.

3. Hình thành thói quen lành mạnh tại nhà

Một trong nhiều lý do liên quan đến sự căng thẳng của trẻ là do chúng không có thói quen lành mạnh ở nhà. Chẳng hạn, gánh nặng bài vở càng trở nên nặng nề hơn đối với những đứa trẻ có thói quen ăn uống không điều độ hoặc ngủ không đủ giấc. Do đó hãy tạo cho trẻ thói quen tốt tại nhà để đảm bảo rằng khi đến trường, chúng có thể lực và tâm trạng tốt.

4. Hỏi xem trẻ có cần giúp đỡ không Tuyệt chiêu giúp trẻ giảm căng thẳng khi tới trường - anh 3 Nhiều em có khả năng tự điều chỉnh phương pháp học phù hợp từ rất sớm, trong khi số khác cần sự trợ giúp từ cha mẹ và thầy cô. Ảnh minh họa.

Bất luận con bạn còn nhỏ hay đã trưởng thành, chúng đều có những phương pháp học tập riêng. Có một số trẻ học rất nhanh trong khi số khác lại rất chậm. Nhiều em có khả năng tự điều chỉnh phương pháp học phù hợp từ rất sớm, trong khi số khác cần sự trợ giúp từ cha mẹ và thầy cô. Một số em cảm thấy e ngại khi thầy cô hỏi những câu khó, trong khi số khác lại rất năng nổ trong lớp. Do đó phụ huynh hãy trò chuyện để xác định xem con bạn phù hợp với mô hình học tập nào. Hãy dùng sự sáng suốt để giúp con bạn giảm căng thẳng trong việc học.

5. Cho bé tham gia một hoạt động vui chơi nào đó Tuyệt chiêu giúp trẻ giảm căng thẳng khi tới trường - anh 4 Hãy để trẻ tham gia hoạt động thể thao, âm nhạc hoặc tìm hiểu về nghệ thuật, sẽ giúp chúng thoát khỏi lo lắng. Ảnh minh họa.

Những trò chơi yêu thích và hoạt động ngoại khóa là phương pháp tuyệt vời giúp trẻ giải trí sau giờ học. Đừng để trẻ bị chôn vùi trong sách vở và không màng đến chuyện đang xảy ra xung quanh. Hãy để trẻ tham gia hoạt động thể thao, âm nhạc hoặc tìm hiểu về nghệ thuật, sẽ giúp chúng thoát khỏi lo lắng, thất vọng. Tâm trí thoải mái cũng là nguồn hứng khởi khơi dậy sự sáng tạo và giúp giảm bớt căng thẳng trong học tập.

Xem thêm:

– Cách để con tự giác học không phải ai cũng dám thử của một mẹ Việt

– Làm thế nào để giúp con tự tin?

– Kinh nghiệm kèm con học lớp 1

Tuấn Minh (t/h)

LEAVE A REPLY